Người dân tự sắm công tơ để kiểm tra số điện

Thảo luận trong 'Công nghệ - Ứng dụng' bắt đầu bởi ken1906, 25/6/20.

 1. ken1906
  Offline

  ken1906 Active Member

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Nhiều người tự lắp công tơ điện tử để kiểm tra và đối chiếu lượng tiêu thụ sau khi nhận hóa đơn tiền điện tăng bất thường.

  Cách lắp đặt thiết bị theo dõi lượng điện tiêu thụ trong gia đình đang là chủ đề nóng trên các hội nhóm về thiết bị điện gia dụng. Anh Hoàng Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết tháng trước tiền điện tăng gấp rưỡi so với thời gian cả gia đình phải làm việc tại nhà. Sau khi tự tìm hiểu, anh đã mua thiết bị đo công suất, lượng điện tiêu thụ với giá 200.000 đồng trên một trang mua sắm trực tuyến. Sản phẩm nhỏ bằng nắm tay, lắp đặt dễ dàng, chỉ cần luồn cục cảm biến vào dây nóng của nguồn điện tổng. Mẫu công tơ điện tử mà anh mua có thể đo được cả cường độ dòng điện, điện áp, lượng điện tiêu thụ hiện tại và tổng lượng điện đã tiêu thụ. Kể cả khi mất điện, các thông số vẫn được lưu lại.

  [​IMG]

  Một mẫu công tơ điện tử giá rẻ với cách đấu nối đơn giản. Ảnh: dan tri 24h

  Anh Nguyễn Việt Anh (Đống Đa, Hà Nội) đã chọn thiết bị đo điện có thêm tính năng thông minh, kết nối vào hệ thống nhà thông minh của mình. "Thiết bị này có thể hiển thị đầy đủ thông số về dòng điện, thống kê chi tiết lượng điện tiêu thụ theo thời gian thực, theo ngày và nhân đơn giá để biết số tiền điện phải trả trong tháng. Tất cả thông số đều có thể theo dõi từ xa qua smartphone", anh Việt Anh chia sẻ.

  Thành viên Hữu Nguyên trên một nhóm về thiết bị điện gia dụng đã sử dụng một mẫu công tơ điện tử được ba tháng nay. Anh tự tính toán các thông số của thiết bị trong gia đình và thấy máy đo chính xác. Số điện tiêu thụ chênh khoảng 20 đến 40 số một tháng so với hóa đơn của điện lực. "Nhưng có thể do thời điểm chốt số không hoàn toàn giống nhau", anh Nguyên nói. Anh cho biết sau khi lắp thiết bị này, anh kiểm soát tốt hơn cách sử dụng các thiết bị điện trong nhà.

  [​IMG]
  Ngoài đo lượng điện tiêu thụ, một số dòng sản phẩm có thể kết nối và xem dữ liệu từ xa qua điện thoại. Ảnh: Nguyễn Việt Anh

  Công tơ điện tử là thiết bị đo điện có màn hình LCD hiển thị thông số. Những sản phẩm này đang bán tràn lan trên các trang thương mại điện tử nhưng không do EVN cung cấp. Phần lớn được sản xuất ở Trung Quốc, giá thành từ 200 đến 1 triệu đồng. Một số sản phẩm có thêm tính năng thông minh, có thể kết nối Wi-Fi, gửi dữ liệu thời gian thực đến ứng dụng trên điện thoại.

  Các sản phẩm này hầu hết có cách lắp đặt đơn giản. Người dùng chỉ cần cấp nguồn cho thiết bị hoạt động, luồn cục cảm biến vào đầu dây nóng của nguồn điện tổng. Khi có dòng điện chạy qua, cục cảm biến sẽ đo được các thông số như điện áp, cường độ dòng điện, lượng điện tiêu thụ (kWh) và hiển thị lên màn hình LCD.

  Theo anh Nguyễn Thanh Tùng, một chuyên gia về thiết bị điện gia dụng, các mẫu công tơ điện tử bán tràn lan là hàng không được kiểm định từ cơ quan chức năng. "Chúng đơn thuần chỉ để người dùng giám sát việc sử dụng của cá nhân. Các số liệu đó không có tác dụng để đối chiếu hay khiếu nại với điện lực khi có bất thường xảy ra", anh Tùng nói.

  Với những thiết bị này, anh Tùng khuyến cáo không nên mua đồ giá rẻ vì số liệu đo không chính xác, dễ xảy ra hiểu nhầm và tranh cãi không đáng có. Chưa kể, nếu chất lượng công tơ điện tử không đảm bảo, dễ dẫn đến chập cháy nguy hiểm.

  Công tơ điện dùng cho các hộ gia đình do điện lực quản lý hiện nay phần lớn đã chuyển sang sử dụng loại công tơ điện tử. Tuy nhiên, người dân thường khó theo dõi chỉ số này hàng ngày cũng như không có điều kiện để đồng kiểm việc chốt chỉ số điện năng sử dụng mỗi tháng. Những bất thường trong lượng điện tiêu thụ hàng tháng của nhiều gia đình được phản ánh gần đây chỉ được biết sau khi có thông báo số tiền phải thanh toán.
   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn mua bán cho thuê nhà đất, bất động sản Việt Nam