Những điều cần biết khi thi công hòn non bộ đẹp ngoài trời

Thảo luận trong 'Mua bán - Cho thuê Văn phòng Hà Nội' bắt đầu bởi traubavang789, 23/11/20.

 1. traubavang789
  Offline

  traubavang789 Active Member

  Bài viết:
  130
  Đã được thích:
  0
  Khi thi công, Bạn nên sử dụng các chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá xanh, đá đỏ, gạch thẻ, gạch men.

  Dùng ống nhựa bằng chiều dài của hòn non bộ để làm thác nước, vài bóng đèn tròn để tạo sự quang hopwk cho cây và làm nổi bật cảnh vật xung quanh.

  Trên bức tường và dưới nền nhà, cạnh chân tường, cần được xử lý chống thấm bằng tấm trải cứng.

  Sau đó, bạn đặt lưới mắt cáo song song với vị trí chọn đắp non bộ, cách nền nhà khoảng 30 cm. Bẻ quặt tấm lưới sát vào phía chân tường, tạo khoảng cách xây hang động cho cá.

  Dùng hồ đã trộn xi măng đắp lên mặt tấm lưới. Bạn nên đắp lồi lõm để tạo dáng sườn núi có hình tự nhiên.

  Bạn nên chừa một khoảng trống nhỏ khoảng vài cm trên những chỗ cao hoặc triền khe, rãnh để trồng một số cây cảnh.


  >>> Xem thêm: nhận thi công hòn non bộ đẹp ngoài trời  Ý nghĩa tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn

  Hòn non bộ là một mô hình tiểu cảnh thu nhỏ của hình ảnh những ngọn núi trong tự nhiên. Những ngọn núi trong tự nhiên thường hội tủ đủ 4 yếu tố: đá, nước, đất, cây. Tuy nhiên khi làm các mẫu tiểu cảnh hòn non bộ trong sân vườn, tùy theo không gian và các yêu cầu đặc thù từ gia chủ mà chúng được bố trí một cách hài hòa và đẹp mắt.  Nguyên tắc cơ bản để tạo dựng và trang trí tiểu cảnh hòn non bộ

  Thiết kế thi công hòn non bộ cũng cần phải tuân theo các quy luật trong tự nhiên và nhân sinh quan. Tiểu cảnh hòn non bộ không thể tùy tiện bố trí mà cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau:


  – Về tỉ lệ

  Một hòn non bộ đẹp trước hết phải là một tiểu cảnh có bố cục tỉ lệ hài hòa. Độ lớn của tổng thể phải hài hòa với không gian cảnh quan sân vườn và công trình chính của gia chủ. Đối với riêng hòn hon bộ, thì tỉ lệ độ rộng của chân núi, thân núi phải cân đối với chiều cao của đỉnh núi.


  – Về tạo hình

  Tạo hình thế núi non bộ thì cũng cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Tỉ lệ núi thẳng, nghiêng cũng cần có đối trọng. Trong quá trình tạo dựng, cần bố trí cùng một hướng với các loại đá giống nhau. Đây cách để bố trí tiểu cảnh non bộ giống với trong tự nhiên nhất.


  – Quy tắc tạo khe, rãnh trong hòn non bộ

  Một hòn non bộ được xếp chồng lên nhau bởi nhiều lớp đá. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù khác nhau và không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được bố trí tùy tiện. Nếu xếp đá mà tạo ra những khe, rãnh theo chiều ngang thì đó là điều tối kỵ và trong tự nhiên không thể có những kiều này. Các khe, rãnh tự nhiên sẽ nằm theo chiều dọc. Bởi qua thời gian, nước mưa sẽ chảy qua các non bộ xuống phía dưới mới tạo thành các khe, rãnh.

  >>> Xem thêm: giá thi công hòn non bộ trọn gói  Chọn đá làm hòn non bộ

  Đá được chọn thường là các loại đá già, lâu năm và ít bị hao mòn, xâm thực nữa. Vì thế độ ổn định của tiểu cảnh hòn non bộ sẽ được đảm bảo lâu dài. Nếu kết hợp các loại đá bọt hay đá non với đá già tại những vị trí tạo thành kết cấu chính thì nguy cơ sập hòn non bộ là rất cao. Hoặc sau một thời gian sử dụng, các loại đá non sẽ bị bào mòn, phân hủy sẽ làm hỏng kết cấu và gây ra tường hợp núi hoặc vỡ hòn non bộ.


  Trồng cây trên tiểu cảnh non bộ

  Một tiểu cảnh non bộ sẽ hơi đơn điệu nếu chỉ có các yếu tố đá và nước. Tính thẩm mĩ sẽ được tăng lên nếu như biết kết hợp thêm một số loại cây xanh. Điều quan trọng nhất cần chú ý là cây trồng ờ chân hoặc thân núi không được cao hơn đỉnh của hòn non bộ.

  Để cây trồng phát triển ổn định thì người ta có thể tạo hốc ở chân hoặc thân núi, thêm 1 chút đất và trồng cây vào đó. Hoặc trồng trực tiếp cây trên đá nhưng tại vị trí trồng cần cân nhắc đục lỗ trên các loại đá bọt hoặc đá tự thấm nước. Các loại đá này có những mạch nhỏ bên trong mà mắt thường không thấy được, ở đó sẽ có đủ nước cho cây sinh trưởng.

   
  #1

Chia sẻ trang này

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn mua bán cho thuê nhà đất, bất động sản Việt Nam